Chi tiết tin - Xã A Bung - Đakrông

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 17
  • Tổng truy cập 334.414

Tổ chức hội thi tuyên truyền về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã A Bung

20:13, Thứ Hai, 18-9-2023

Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 31/7/2023 của Uỷ ban nhân dân xã A Bung về việc Tổ chức hội thi tuyên truyền về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã A Bung.

Tối ngày 15/9/2023, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban nhân dân xã A Bung, huyện Đakrông Tổ chức hội thi tuyên truyền về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã A Bung.

Tham dự hội thi tuyên truyền về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã A Bung về phía Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Ngọc Thi -  Đại diện Ban dân tộc tỉnh Quảng Trị; Đồng chí Nguyễn Xuân Linh - Huyện uỷ viên, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay; Đồng chí Nguyễn Thế Cường - Phó Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay.

Về phía lãnh đạo UBND xã có đồng chí Hồ Văn Pườm - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Hồ Văn Hiền - Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã A Bung; Đồng chí Hồ Thị Nhàn - Phó chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực; cùng các đ/c trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã và trưởng các ban ngành đoàn thể xã.  Và đặc biệt là 05 đội thi đến từ 05 thôn A Bung, La Hót, Cu Tài 1, Ty Nê, Pire 2 và toàn thể bà con nhân dân đến xem và cổ vũ Hội thi đến từ 9/9 thôn trên địa bàn xã.

Như chúng ta đã biết công tác dân số là một bộ phận rất quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước. Nó không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về văn hoá, xã hội, góp phần quyết định sự phát triển bền vững.

          Thực trạng hiện nay trên địa bàn xã A Bung về công tác tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đó là một vấn đề đang hết sức nhức nhối, từ đầu năm đến nay đã có 03 cặp tảo hôn.

Trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, nhiều chính sách nhằm nâng cao chất lượng dân số và cũng dành được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vấn đề dân số - nâng cao chất lượng dân số vẫn là một bài toán khó đòi hỏi các cấp, các ngành và cả cộng đồng cùng chung tay giải quyết.

Ý thức được nhiệm vụ đó, trong nhiều năm qua, công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình đã được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn xã và đã có sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây thì tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trên địa bàn xã, vẫn còn xảy ra hết sức phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương. Đặc biệt là việc tảo hôn và  sinh con thứ 3 ngày càng gia tăng.

Thực tế đã chứng minh rằng, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, giảm chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di trưyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh. Bệnh tan máu bẩm sinh là một ví dụ, trẻ có thể bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao. Hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nòi giống, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số và nguồn lực. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vừa là nguyên nhân và cũng chính là hậu quả của sự nghèo đói, sự phát triển thiếu toàn diện.

Thông qua hội thi lần này thì Đảng uỷ, chính quyền địa phương mong muốn đội thi sẽ mang đến những tiểu phẩm hay và ý nghĩa để tuyên truyền cho người dân hiểu và nhận thức rõ hơn về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tại hội thi được trao 01 giải nhất thuộc về đội thôn Pire 2, giải nhì thôn La Hót, giải ba thôn Cu Tài 1, 02 giải khuyến khích đó là thôn A Bung và thôn Ty Nê.

Các tin khác